Các chuyên gia đánh giá kỹ từng mẫu cà phê của nông dân - Ảnh: M.V
Tiêu chuẩn chấm thi theo biểu mẫu SCA (Hiệp hội cà phê đặc sản - Specialty Coffee Association) gồm 10 tiêu chí: hương thơm, vị phức hợp, hậu vị, độ chua thanh, độ dày vị, vị đồng đều, sạch đều, ngọt đều giữa các ly, sự cân bằng và hương vị tổng thể.
Sau khi đoạt giải, các mẫu cà phê sẽ được phân phối tại thị trường Nhật Bản với các thông tin chi tiết về tên nông hộ, phương thức sơ chế, vùng trồng và quốc kỳ Việt Nam trên bao bì.
Như vậy, vùng trồng cà phê arabica Đà Lạt sẽ được xuất hiện cùng quốc kỳ Việt Nam tại Nhật Bản trên các gian hàng cà phê của Tập đoàn UCC Ueshima Coffee.
Cuộc thi kết nối những người trồng cà phê với nhà sản xuất, chia sẻ các giải pháp canh tác và sơ chế, đánh giá chất lượng hạt cà phê theo tiêu chuẩn SCA.
Cà phê arabica được trồng ở nhiều địa phương vùng cao, tuy nhiên Đà Lạt có diện tích và sản lượng cao nhất và cũng là vùng trồng đặc biệt lý tưởng với độ cao vùng trồng trên 1.200m.
Trạm Hành (Đà Lạt) có mẫu cà phê arabica ngon nhất
Kết thúc cuộc thi, ban tổ chức đã chọn ra 8 mẫu cà phê của các hộ nông dân có chất lượng ngon nhất để trao giải.
Theo đó, giải nhất thuộc về mẫu cà phê của nông hộ Trần Thị Huệ (xã Trạm Hành, TP Đà Lạt), giải nhì và giải ba lần lượt thuộc về nông hộ Ngô Thị Mười (xã Trạm Hành, TP Đà Lạt), Nguyễn Hải Hưng (huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng).